Tư vấn quy trình lắp đặt chi tiết máy xông hơi tại nhà

Tư vấn quy trình lắp đặt chi tiết máy xông hơi tại nhà

Vài năm trở lại đây, người dùng thường có xu hướng lắp đặt máy xông hơi tại nhà nhằm phục vụ nhu cầu xông hơi mà không phải mất thời gian di chuyển đến các phòng xông tập thể, tốn kém chi phí. Tuy nhiên để sử dụng máy xông hơi đem lại hiệu quả tốt nhất, bên cạnh việc xông hơi đúng cách thì quá trình lắp đặt máy xông hơi cũng hết sức quan trọng. Nếu lắp đặt máy xông hơi không đảm bảo các điều kiện kỹ thuật thì không những việc xông hơi kém hiệu quả mà máy rất dễ xảy ra những hỏng hóc. Bài viết này Muasamnhatam sẽ hỗ trợ tư vấn quy trình lắp đặt chi tiết máy xông hơi tại nhà để giúp quý khách hàng sử dụng an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

1. Tổng quan về máy xông hơi

Hiểu rõ về máy xông hơi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lắp đặt!

1.1 Máy xông hơi

Máy xông hơi là bộ phận tạo nhiệt chính không thể thiếu cho mỗi phòng xông hơi.

Máy xông hơi là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn không những bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, là phương pháp làm đẹp hiệu quả mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí. Thay vì tốn tiền, tốn thời gian đến các trung tâm spa với chi phí đắt đỏ, với máy xông hơi gia đình bạn hoàn toàn có thể tận hưởng những giây phút thư giãn thoải mái bất cứ lúc nào bạn muốn.

Sử dụng máy xông hơi tại nhà

1.2 Phân loại máy xông hơi

Máy xông hơi được sử dụng phổ biến trên thị trường có 2 loại đó là máy xông hơi khô và máy xông hơi ướt.

– Máy xông hơi ướt

Máy xông hơi ướt hay còn gọi là máy xông hơi homesteam là bộ phận tạo nhiệt không thể thiếu cho phòng xông hơi ướt. Máy xông hơi ướt sử dụng nguyên lí bơm hơi nước nóng vào phòng xông qua đường ống hơi tạo nhiệt cho phòng lên tới 45 – 50°C và độ ẩm đạt 100%. Khi kết nối với nguồn điện, máy xông hơi ướt sẽ tự động lấy nước từ nơi chứa nước, sau đó chuyển vào bình chứa và đun sôi nước, tạo áp lực hơi rồi đẩy hơi ra ngoài theo đường ống dẫn vào phòng xông giúp xông hơi toàn thân.
Với kích thước nhỏ gọn chỉ bằng một case máy tính để bàn, máy xông hơi ướt dễ dàng đặt ở mọi vị trí tạo không gian thẩm mỹ nhất cho phòng xông hơi.
Máy được sử dụng cho phòng xông hơi ướt làm bằng dạng xây ốp gạch men hay kính cường lực. Máy có nhiều công suất phù hợp cho các kích thước phòng khác nhau.

Hình ảnh minh họa máy xông hơi ướt

Máy xông hơi ướt có thiết kế đơn giản bao gồm:
• Vỏ máy
• Đường ống ra hơi: cung cấp hơi nước cho phòng xông hơi
• Đường nước cấp: được nối trực tiếp với nguồn nước cấp để cung cấp nước vào khoang chứa của máy.
• Van xả cặn: Đây là linh kiện có công dụng để xả bỏ toàn bộ lượng nước và cặn từ khoang chứa nước bên trong máy ra ngoài. Đối với một số model xả cặn thủ công sẽ có thêm van để tiến hành vặn xả thủ công.
• Khoang chứa nước: Là bộ phận để chứa nước cung cấp hơi cho phòng xông hơi ướt.
• Thanh điện trở mayso: được lắp đặt trực tiếp trong khoang chứa nước của máy xông. Khi khởi động máy, mayso đun nóng nước tạo ra hơi nước cung cấp cho phòng.
• Bộ vi mạch: được gắn trực tiếp với bảng điều khiển điện tử.
• Bảng điều khiển: điều khiển toàn bộ hoạt động của máy xông hơi ướt.

Hình ảnh minh họa cấu tạo máy xông hơi ướt

– Máy xông hơi khô

Máy xông hơi khô được lắp đặt trong phòng gỗ để giảm tích trữ nhiệt và không làm bỏng rát da người sử dụng. Máy xông hơi khô tạo ra nhiệt khô để xông hơi.
Khi được cấp điện, các thanh maiso trong máy xông hơi sẽ làm nóng đá sauna đặt phía trên, nhỏ nước hoặc tinh dầu lên đá sauna sẽ tạo ra nhiệt khô tỏa đều khắp phòng để xông hơi.

Máy xông hơi khô tại nhà

Hình ảnh minh họa máy xông hơi khô

Cấu tạo máy xông hơi khô:
• Vỏ máy: được làm bằng chất liệu inox hoặc thép không rỉ có tác dụng bảo đảm an toàn cho các bộ phận bên trong máy và cho người sử dụng.
• Thanh điện trở: đây là bộ phận quan trọng nhất của máy xông hơi khô có vai trò làm nóng đá xông hơi sauna và tỏa nhiệt khắp phòng. Từ đó, nhiệt độ trong phòng sẽ tăng lên làm cơ thể người xông hơi toát mồ hôi và bài trừ độc tố.
• Bảng điều khiển: có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ trong phòng xông hơi giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát thời gian và nhiệt độ khi xông.

Cấu tạo máy xông hơi khô

2. Tư vấn quy trình lắp đặt chi tiết máy xông hơi tại nhà

Để đảm bảo quá trình lắp đặt máy xông hơi thuận lợi, lượng hơi đủ cho mỗi lần xông thì quá trình khảo sát, lựa chọn công suất phù hợp với thể tích phòng xông là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua.

Công suất máy xông hơi (đvt:KW) = 2 x Thể tích phòng xông(đvt:m3)

2.1 Lắp đặt máy xông hơi ướt

– Hướng dẫn để đường chờ trước khi lắp đặt máy xông hơi ướt

Trước khi lắp đặt máy xông hơi thì việc để chờ sẵn đường điện, đường nước và đường hơi là yếu tố quan trọng để có một chiếc phòng xông hơi hoàn hảo, giúp lắp đặt nhanh và đạt thẩm mỹ cho không gian phòng tắm:

 • Xác định vị trí lắp đặt máy xông hơi: Vị trí đặt máy xông hơi phải khô ráo, thoáng và ít bụi. Chọn vị trí lắp đặt máy xông hơi càng gần phòng xông hơi càng tốt.
 • Nguồn cấp điện tới vị trí đặt máy xông hơi
 • Nguồn cấp nước lạnh đến vị trí đặt máy xông hơi
 • Ống hàn nhiệt (Ø25 với máy 9KW trở xuống, Ø32 với máy từ 9kw trở lên) từ đầu ra của máy xông hơi đến vị trí đặt khay thảo dược cách sàn khoảng 150mm. Ống dẫn hơi nước nên có chiều dài không quá 6m, tốt nhất là 3m, hoặc ngắn hơn.
 • Ống xả cặn được đặt từ vị trí van xả cặn của máy xông hơi xuống cống thoát nước
 • Ống Ø17 để luồn dây tín hiệu điều khiển máy từ vị trí đặt bảng điều khiển đến máy xông hơi.
 • Ống Ø17 luồn dây sensor từ bảng điều khiển đến phòng xông hơi cách sàn khoảng 1700mm để đo nhiệt độ phòng xông hơi.
Hình ảnh minh họa

– Các bước lắp đặt máy xông hơi ướt an toàn hiệu quả

 • Bước 1: Xác định vị trí đặt khay thảo dược trong phòng xông hơi. Tiếp theo, lấy ống hàn nhiệt đã chuẩn bị và các phụ kiện cần thiết để đấu nối đường ống hơi được lắp từ lối ra hơi của máy đến vị trí đặt khay thảo dược đã định vị sẵn trong phòng xông. Đường ống hơi được lắp âm vào tường hay lắp nổi tùy ý nhưng phải dọc theo vách phòng, tránh những đường cong và khúc khuỷu trên đường ống. Tuyệt đối không gắn van trên đường ống hơi.
 • Bước 2: Lắp đặt đường ống nhựa cấp nước nguồn cho máy.
 • Bước 3: Lắp CB nguồn và bộ điều khiển nhiệt độ trước cửa phòng với vị trí tương ứng. Đấu dây tín hiệu từ bảng điều khiển đến máy xông hơi.
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước trên, chúng ta mới tiến hành đấu nối nguồn điện điều khiển cho máy hoạt động Khi cung cấp nguồn vào máy cần lưu ý vị trí trên Domino từ trái qua:
 • Tiếp điểm 1: Dây mass hay dây nguội (dùng dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10)
 • Tiếp điểm 2,3,4: Dây lửa (nếu điện 3 pha thì lắp 3 dây pha vào 2,3,4). Còn trường hợp điện 1 pha thì kết nối 3 tiếp điểm 2,3,4 lại với nhau và cấp dây lửa vào một trong 3 tiếp điểm (dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10).
Hình ảnh minh họa
 • Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ quy trình lắp đặt. Các co nối đường ống và các bộ phận đã lắp đảm bảo độ kín (theo yêu cầu kỹ thuật hay chưa). Hệ thống điện điều khiển phải đúng theo sơ đồ chỉ dẫn. Trường hợp vách phòng bằng nhôm ta cần cách điện giữa que cảm biến nhiệt và vách phòng để tránh trường hợp bị điện giật khi chạm vào phòng nhôm.
Hình ảnh minh họa

2.2 Lắp đặt máy xông hơi khô

Việc lắp đặt máy xông hơi khô không quá phức tạp như việc lắp đặt máy xông hơi ướt vì thế mà việc để đường chờ cũng đơn giản hơn nhiều.

– Hướng dẫn để chờ máy xông hơi khô tại nhà

 • Xác định vị trí lắp đặt máy xông hơi khô: Máy xông hơi khô được lắp đặt bên trong phòng xông ngay gần cửa (trường hợp bất khả kháng, ta có thể lắp đặt máy xông hơi khô ở một vách khác nhưng càng gần cửa ra vào càng tốt), kệ treo máy lên vách phải cách mặt sàn khoảng 270 mm và theo đúng quy cách về khoảng cách.
 • Để đường chờ điện: Không như máy xông hơi ướt, máy xông hơi khô chỉ cần để chờ đường điện vào trong phòng xông hơi tới vị trí lắp đặt máy xông hơi.

Lưu ý: Để đường điện chờ dài khoảng 4 mét từ vị trí lắp đặt máy xông hơi bởi một số model cần phải lắp cục chuyển nguồn phía trên trần phòng.

– Hướng dẫn lắp đặt máy xông hơi khô tại nhà

 • Trước tiên, quý khách cần ngắt nguồn điện chính khi bắt đầu quá trình lắp đặt. Đây là nguyên tắc đầu tiên trước khi lắp đặt và sửa chữa, bảo hành bất cứ một thiết bị điện nào.
 • Chuẩn bị kệ để đặt máy xông hơi khô lên. Vặn chặt giá đỡ máy lên vách phòng gỗ bằng cách sử dụng các vít đi kèm với giá đỡ.
 • Treo máy lên giá
 • Lắp đường cấp nguồn điện cho máy
  Lưu ý: Không được kết nối dây trung hòa với dây nối đất. Máy xông hơi được kết nối với hộp đấu dây trên tường phòng xông hơi. Hộp đấu dây phải chống va đập và chiều cao tối đa của nó từ sàn không được vượt quá 500 mm.
 • Lắp cảm biến nguồn và bảng điều khiển: Đấu nối nguồn điều khiển cho máy lưu ý vị trí trên Domino từ trái qua (Nối dây mass vào tiếp điểm số 1 và dây lửa vào tiếp điểm 2, 3, 4 trên Domino). Lắp đặt bảng điều khiển phòng xông hơi khô bằng cách vặn chặt vít vào tường, ở bên ngoài trước cửa ra vào, cách sàn khoảng 1m2.
 • Xếp đá: Xếp những viên đá Sauna vào máy xông hơi khô. Các viên đá phải có đường kính từ 5 – 10cm. Chỉ sử dụng đá có mặt dạng góc được thiết kế chuyên dụng cho máy xông hơi khô.
Hình ảnh minh họa

Lưu ý: Rửa sạch các viên đá trước khi xếp. Thao tác nhẹ nhàng, không thả mạnh, không chèn đá vào giữa các thanh điện trở mayso, nên xếp đá thưa thớt để đảm bảo không khí được lưu thông giữa chúng. Không xếp lên quá cao so với máy. Những viên đá nên được thay ít nhất một năm một lần thậm chí là nhiều hơn với phòng xông hơi khô sử dụng thường xuyên.

 • Chạy thử máy: Chạy thử máy sau khi xếp để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

Nếu quý khách khó khăn trong vấn đề để chờ đường điện, đường nước, đường hơi cũng như thao tác lắp đặt máy xông hơi tại nhà quý khách có thể gọi trực tiếp hotline 0969.174.266 – 094.734.8008 – 0916.626.882 để được kĩ thuật đến trực tiếp khảo sát và hướng dẫn để chờ và lắp đặt máy xông hơi cho gia đình.

3. Các thương hiệu máy xông hơi được ưa chuộng và bán chạy nhất hiện nay

3.1 Máy xông hơi Tova

Máy xông hơi Tova là thương hiệu nổi tiếng đến từ Hàn Quốc. Các sản phẩm của máy xông hơi Tova được sử dụng toàn bộ linh kiện của Nhật và lắp đặt trên dây truyền công nghệ của Việt Nam dưới sự dám sát của các chuyên gia đến từ Nhật bản nên giá thành của máy xông hơi phải chăng. Máy xông hơi Tova hiện tại có các dòng máy xông hơi ướt được sử dụng những linh kiện hiện đại. Phần thân vỏ máy được làm từ chất liệu thép chống rỉ nên có độ bền cao, chống lại quá trình oxi hóa và rò rỉ điện nên rất an toàn cho người sử dụng. Máy xông hơi Tova được sử dụng hệ thống thanh đốt với khả năng chống bám cặn, làm nóng nước và rạo hơi nhanh. Máy xông hơi ướt Tova còn khá nổi bật với bảng điều khiển điện tử thông. Máy xông hơi Tova có mức công suất từ 6kw, 9kw, 12kw, 15kw với mức giá dao động từ 9 – 16 triệu đồng tùy từng công suất máy.

Lắp đặt máy xông hơi Tova

Sản phẩm bảo hành 1 năm về phần phụ kiện điện tử bên trong và 5 năm về phần vỏ bên ngoài.

3.2 Máy xông hơi Monaco

Monaco là thương hiệu máy xông hơi toàn thân đến từ Hàn Quốc, sử dụng toàn bộ linh kiện cao cấp từ Hàn Quốc và đặt nhà máy lắp ráp tại Việt Nam. Monaco cho ra mắt người dùng các mẫu máy xông hơi với công suất hoàn toàn khác nhau như máy xông hơi ướt và máy xông hơi khô công suất từ 4,5kw – 6kw – 7,5kw – 9kw – 10,5kw – 12kw với mức giá dao động từ 12 – 17 triệu tùy từng công suất máy. Với thiết kế nhỏ gọn giúp máy dễ dàng kết hợp nhiều không gian, đồng thời cũng giúp bạn dễ di chuyển và lắp đặt. Với dải công suất 4,5-9 kW bạn có thể lắp điện 1 pha, sử dụng đường điện sẵn có của các hộ gia đình, phù hợp với mạng điện lưới Việt, dùng để phục vụ cho các không gian phòng nhỏ với số lượng người 1-3 người. Với dải công suất trên 9kw bạn cần sử dụng điện 3 pha, đường dây lớn, phục vụ cho các không gian phòng xông hơi vừa hoặc lớn với số lượng người 4 đến hơn 8 người.

Sản phẩm bảo hành 1 năm về phần phụ kiện điện tử bên trong và 5 năm về phần vỏ bên ngoài.

3.3 Máy xông hơi Sika

Máy xông hơi Sika là sản phẩm sử dụng toàn bộ linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản và được lắp ráp tại Việt Nam. Máy xông hơi toàn thân Sika được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại được các chuyên gia hàng đầu về thiết bị xông hơi kiểm tra nghiêm ngặt trước khi tung ra thị trường. Máy xông hơi Sika có thiết kế không những phù hợp với những không gian phòng tắm nhỏ mà còn phù hợp với cả những không gian phòng tắm có diện tích rộng. Và đặc biệt hơn nữa là máy xông hơi Sika được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam nên máy phù hợp với nhu cầu sử dụng, phù hợp với mạng lưới điện và nguồn điện tại Việt Nam.

Máy xông hơi sika cũng được sản xuất với 2 loại đó là máy xông hơi sika khô và máy xông hơi sika ướt. Với thiết kế nhỏ ngọn đặc biệt dễ lắp đặt nên nó là dòng máy xông hơi được các gia đình Việt cực kỳ ưa chuộng. Máy xông hơi Sika có nhiều mức công suất, tùy theo không gian lắp đặt quý khách có thể lựa chọn loại mức công suất khác nhau. Thông thường máy xông hơi ướt của thương hiệu này có dải công suất từ 4kw, 6kw, 7,5kw, 9kw….12kw giá sẽ giao động ở khoảng 7 triệu – 11 triệu, còn máy xông hơi khô có 2 dải công suất đó là 6kw và 9 kw giá từ 8.5 triệu – 9.5 triệu.

Sản phẩm bảo hành 1 năm về phần phụ kiện điện tử bên trong và 5 năm về phần vỏ bên ngoài.

4. Địa chỉ bán máy xông hơi chính hãng giá tốt trên toàn quốc

Trên thực tế thị trường máy xông hơi tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước đều tồn tại rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và chúng có mặt ở nhiều phân khúc giá khác nhau nhằm “thử thách” mức độ sành sỏi của khách hàng. Để ngăn ngừa vấn nạn hàng giả, hàng nhái đối với sản phẩm máy xông hơi, giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm chất lượng thì những hiểu biết về địa chỉ bán máy xông hơi uy tín, chính hãng là thông tin hữu ích nhất giúp bạn lúc này.

Địa chỉ bán máy xông hơi chính hãng uy tín giá tốt phải hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

 • Có địa chỉ kinh doanh uy tín
 • Địa chỉ bán máy xông hơi này phải là là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối và lắp đặt máy xông hơi, tư vấn viên am hiểu về các sản phẩm phân phối, nắm được rõ ưu – nhược điểm của từng loại máy xông hơi để tư vấn chính xác nhất những gì quý khách cần.
 • Là đại lý phân phối hàng chính hãng, được các hãng máy xông hơi cấp giấy chứng nhận đại lý ủy quyền phân phối sản phẩm
 • Có Website bán máy xông hơi chuyên nghiệp
 • Nhận diện thương hiệu tốt
 • Giá cả của máy xông hơi phù hợp, ổn định
 • Có showroom trưng bày máy xông hơi để khách hàng có thể tham khảo và so sánh
 • Địa chỉ bán máy xông hơi có chính sách khách hàng rõ ràng
 • Địa chỉ được đánh giá tốt trên thị trường

Để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp với thiết kế phòng xông và thể tích phòng xông, tư vấn quy trình lắp đặt chi tiết máy xông hơi tại nhà vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0969.174.266 – 094.734.8008 – 0916.626.882 để được hỗ trợ tốt nhất.

MsNtAdmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *